บทความ

พลังผักผลไม้ 5 สี เพื่อลูกเติบโตอย่างแข็งแรง

พลังของกลุ่มผักผลไม้ 5 สี มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและการเจริญเติบโตของเด็กอย่างมาก แล้วมีประโยชน์อะไรบ้าง และจะต้องกินอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ 

พลังสีเขียว

แหล่งผักผลไม้พลังเขียว : คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม บร็อกโคลี ผักบุ้ง กวางตุ้ง

สารอาหาร : ในผักสีเขียวมีคลอโรฟิลด์ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ยับยั้งการเกิดริ้วรอย และมีกากใยสูงมีส่วนช่วยให้ขับถ่ายคล่อง ลดอาการท้องผูก 

พลังสีเหลือง&ส้ม

แหล่งผักผลไม้พลังเหลือง&ส้ม : แอปริคอต หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุก ฟักทอง

สารอาหาร : กลุ่มผักผลไม้สีเหลือง จะมีลูทีนอยู่มาก ช่วยป้องกันและชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาในผู้ใหญ่ และช่วยพัฒนาการมองเห็นในเด็กเล็กอีกด้วย ส่วนผักผลไม้สีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ไขมันในเส้นเลือด รักษาความชุ่มชื่นให้ผิว ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

พลังสีแดง

แหล่งผักผลไม้พลังแดง : มะเขือเทศ แตงโม เชอร์รี่ สตรอว์เบอรี่ ดอกกระเจี๊ยบ บีทรูท

สารอาหาร : สารสีแดงในผักและผลไม้คือ ไลโคปีน และเบตาไซซีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร และยังช่วยลดการเกิดสิว และทำให้รอยแผลเป็นจางลงด้วย

พลังสีม่วง 

แหล่งผักผลไม้พลังม่วง : กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง ถั่วดำ/แดง หอมแดง ข้าวเหนียวดำ มันสีม่วง เผือก ดอกอัญชัน ลูกพรุน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

สารอาหาร : มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ ชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ แล้วยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม

พลังสีขาว

แหล่งผักผลไม้พลังขาว : กระเทียม หอมหัวใหญ่ ขิง ข่า เงาะ ลิ้นจี่ ฝรั่ง แห้ว งา ลูกเดือย

สารอาหาร : มีสารแซนโทน ที่ช่วยลดอาการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีสารอัลลิซิน ที่ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจ

หากลูกมีปัญหาไม่กินผัก เราขอแนะนำกรีนเดย์ คิดส์ ขนมขบเคี้ยวสำหรับเด็ก มีทั้งผักผลไม้กรอบ 5 สี ที่แพ็กรวมกล้วย ฟักทอง สตรอเบอร์รี่ บีทรูท และกระเจี๊ยบกรอบมาให้อร่อยในชุดเดียว และแบบ Crispy ซองเดียว (สตรอเบอร์รี่, บร็อคโคลี, กล้วย, แอปเปิ้ล) สามารถกินเป็นขนม หรือจะเป็นท็อปปิ้งกับสลัดหรือซุปก็ได้ค่ะ เท่านี้ลูกก็ไม่ขาดผักผลไม้แล้วค่ะ 

Greenday

Description