บทความ

ผัก ผลไม้ไฟเบอร์สูง ห่างไกลปัญหาท้องผูก

“ลูกท้องผูก” เป็นปัญหาหนักใจของคุณพ่อคุณแม่ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ลูกมักมีอารมณ์หงุดหงิด งอแง จนไปขัดขวางการเรียนรู้ได้ ช่วยให้ลูกห่างไกลท้องผูก ก็ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ และมีกากใยสูงดังนี้ค่ะ 

  • แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูงมาก โดยแอปเปิ้ลขนาดกลาง ๆ ไม่ปอกเปลือก 1 ลูก มีเส้นใยสูงถึงประมาณ 4.4 กรัม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูกได้

  • ลูกพรุน

ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายโดยธรรมชาติ มีเส้นใยสูง และมีซอร์บิทอล เพิ่มปริมาณน้ำในลำไส้จนกระตุ้นให้เกิดการระบายอุจจาระตามมา โดยลูกพรุน 3 ลูก หรือประมาณ 28 กรัมจะให้เส้นใย 2 กรัม 

  • กีวี

กีวี่ 1 ผล (ขนาดประมาณ 76 กรัม) มีเส้นใยประมาณ 2.3 กรัม และยังมีเอนไซม์ แอกทินิเดน (actinidain) ที่ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ และระบบทางเดินอาหาร ซึ่งการให้ลูกกินกีวี่เป็นประจำก็ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น ลดอาการท้องผูกได้

  • ผักโขม 

ผักโขมปรุงสุก 1 ถ้วย มีปริมาณเส้นใย 4.3 กรัม ช่วยเพิ่มปริมาณให้กับอุจจาระ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนผ่านลำไส้ และขับถ่าย นอกจากผักโขมแล้วเด็กๆ ก็ควรกินผักใบเขียวอื่นๆ ด้วย เส้นใยแล้ว ในผักโขมยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค และโฟเลตสูง

  • บร็อกโคลี

เป็นผักที่มีเส้นใยสูง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ และควรกินแบบปรุงสุกเท่านั้น จะเอาไปต้ม หรือผัดก็ได้ค่ะ 

หากลูกมีปัญหาไม่ค่อยชอบกินผัก ลองเปลี่ยนมาลองรูปแบบใหม่ๆ อย่างผักอบกรอบ ของกรีนเดย์สิคะ ของว่างเพื่อสุขภาพ มากสารอาหาร และกากใยสูง ช่วยให้ลูกห่างไกลปัญหาท้องผูกค่ะ

Greenday

Description