บทความ

เทคนิคชวนลูกกินผัก

ปัญหาลูกไม่กินผัก เป็นปัญหาที่พ่อแม่หลายบ้านหาวิธีแก้ไข เพราะส่งผลต่อสุขภาพ ทั้งปัจจุบันและในอนาคต การปลูกฝังลูกให้กินผักผลไม้ได้ตั้งแต่เล็ก ถือเป็นการลงทุนระยะยาวต่อการเติบโตมีสุขภาพที่แข็งของลูกค่ะ เรามีทริกเด็ดๆ ที่จะมาช่วยให้เด็กๆ กินผักได้ง่ายขึ้นมาฝากค่ะ 

จิ้มดิปเพิ่มความอร่อย

กินผักเปล่าๆ อย่างเดียว สำหรับเด็กที่ยี้ผักอยู่แล้วก็ยิ่งไม่ทำให้อยากกินผักเพิ่มขึ้น แล้วดูน่าเบื่อ รสชาติก็เดิมๆ แต่คุณแม่ลองทำดิปมาเป็นนเครื่องจิ้มผักดูสิคะ อาจจะทำเป็นดิปไข่ต้มผสมมายองเนส ดิปชีส หรือดิปโยเกิร์ต ก็ช่วยเปลี่ยนรสชาติ หรือสร้างความแปลกใหม่ในการกินผักให้กับลูกได้ค่ะ 

สมูทตี้ผักผลไม้ 

สมูทตี้เป็นอีกวิธีที่ทำให้ลูกได้ลองผักผลไม้ เพราะกินง่าย โดยนำผลไม้ไปผสมกับโยเกิร์ต นม หรือน้ำผึ้ง และถือโอกาสลองผสมผักเข้าไปด้วยก็ได้ค่ะ เช่น ผักโขม มะเขือเทศ เป็นต้น

ผักแปลงร่าง 

การกินผักหรือผลไม้แบบเดิมๆ อาจทำให้ลูกเบื่อ แม่ๆ อาจแปลงร่างผัก เป็นผักบดผสมไปกับการทำอาหาร เช่น ผสมไปกับไข่เจียว หรือใส่ในน้ำซุป หรืออาจตัดแต่งผักผลไม้ให้สวยงาม โดยในที่ตัดคุกกี้ ก็จะได้รูปทรงแปลกๆ น่ารัก 

ชวนลูกทำอาหาร 

ให้ลูกเข้ามาช่วยคุณแม่เวลาทำอาหาร อาจเป็นการช่วยล้างผัก เด็กผัก หรือหั่นผักง่ายๆ บางอย่าง เมื่อเด็กเขามามีส่วนร่วมในอาหารจานนั้น เขาก็จะรู้สึกภูมิใจ และพร้อมจะกินอาหารจานผักฝีมือของตัวเองอย่างเต็มใจ

พ่อแม่ก็ต้องกินผัก

หากเราพยายามทำทุกอย่างให้ลูกกินผัก แต่พ่อแม่กลับไม่เคยเป็นตัวอย่างที่ดี กินผักให้ลูกเห็นเลย เขาก็จะสงสัยว่าถ้าผักมันดี มันอร่อยจริง ทำไมพ่อแม่ไม่เห็นกินเลยล่ะ

สอดแทรกผักในทุกช่วง 

ไม่ใช่เป็นส่วนประกอบในอาหารแต่ละมื้อเท่านั้น แต่อาจเอาผักมาเป็นของว่างด้วย เดี๋ยวนี้ก็มีสแน็คสุขภาพ ผักผลไม้กรอบ greenday ที่ทำจากผลไม้ 100% รสชาติอร่อย กรอบ กินง่าย และได้รับประโยชน์และวิตามินอย่างเต็มเปี่ยม มีเป็นถุงให้เด็กรู้สึกเหมือนกินขนมกรุบกรอบเลยค่ะ 

Greenday

Description