บทความ

วิตามินและแร่ธาตุ อยากได้ต้องกินเองนะ

วิตามินและแร่ธาตุ เป็นสารอาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับจากผักผลไม้ ถ้าได้รับไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก และป่วยได้ง่าย ตามมาดูกันค่ะ ว่าวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับเด็กมีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่จัดมื้ออาหารให้ลูกได้อย่างเหมาะสม

วิตามินเอ

มีบทบาทสำคัญต่อระบบการมองเห็น การเจริญเติบโต การสร้างภูมิคุ้มกันโรค รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เยื่อบุผิวต่างๆ การขาดวิตามินเออาจนำไปสู่ภาวะตาบอดกลางคืน หรือปัญหาการมองเห็นในที่มืด รวมทั้งทำให้ตาแห้ง ตาติดเชื้อ รวมถึงทำให้เจ็บป่วยง่าย เนื่องจากภูมิคุ้มกันโรคต่ำ 

แหล่งวิตามินเอ : ตับ ไข่ นม ผักผลไม้สีเขียวเข้ม และเหลืองส้ม เช่น ตำลึง ฟักทอง แครอท มะม่วง เป็นต้น

วิตามินบี 1

มีหน้าที่กระตุ้นการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ให้เป็นพลังงานของร่างกาย   เพื่อใช้เคลื่อนไหวและเสริมสร้างการเจริญเติบโต อีกทั้งยังดูแลระบบประสาท และการทำงานของระบบหัวใจ เด็กๆ ที่ขาดวิตามินบี 1 ไม่ได้จะมีแค่อาการเหน็บชา แต่อาจส่งผลถึงระบบประสาทและการทำงานของหัวใจได้

วิตามินบี 1 เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเอง ต้องได้รับจากการกินอย่างเป็นประจำเท่านั้น เพราะร่างกายสามารถสะสมไว้ในจำนวนจำกัด

แหล่งวิตามินบี 1 : เนื้อหมู ข้าวซ้อมมือ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง งา

วิตามินบี 2

ทำหน้าที่ในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และช่วยส่งเสริมระบบประสาท ผิวหนัง ดวงตา และช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ถ้าขาดวิตามินบี 2 จะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บคอ ริมฝีปากอักเสบ และเป็นปากนกกระจอกได้ 

แหล่งวิตามินบี 2 : เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่ นม

วิตามินซี

เป็นสารอาหารที่สำคัญในการสังเคราะห์คอลลาเจนในเนื้อเยื่อของกระดูกฟัน เหงือก และหลอดเลือด ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้เอง ควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 50-100 มิลลิกรัม หากขาดวิตามินซีจะทำให้เด็กดูซีด บวมฉุ เลือดออกง่าย อาจเป็นจ้ำๆ ตามแขนขา รอบตา หรือมีเลือดออกตามไรฟัน 

แหล่งวิตามินซี : มาจากผักและผลไม้หลายชนิด เช่น ฝรั่ง มะขามป้อม ส้ม ขนุน มะเขือเทศ ผักใบเขียว เป็นต้น

แคลเซียม

มีหน้าที่หลักเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง หากขาดแคลเซียมจะทำให้กระดูกไม่แข็งแรง เป็นตะคริวและเจริญเติบโตช้า 

แหล่งแคลเซียม : ถั่วเหลือง นม และผลิตภัณฑ์นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว

สังกะสี

สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคท้องร่วง  และโรคนิวมอเนียในเด็ก ซึ่งหากเด็กขาดแร่ธาตุชนิดนี้ก็จะทำให้ตัวเตี้ย  ร่างกายแคระแกร็น  

แหล่งสังกะสี : เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ปลา ไข่ ขม และผักสีเขียวเข้ม

ธาตุเหล็ก

ช่วยในการเจริญเติบโตของทั้งร่างกาย สมอง และสร้างเม็ดเลือดแดง หากขาดธาตุเหล็กก็อาจเกิดภาวะโลหิตจาง และส่งผลต่อศักยภาพการเรียนรู้ได้ 

แหล่งธาตุเหล็ก : ตับ เลือด เครื่องในสัตว์ และไข่แดง

ไอโอดีน

สร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้เจริญเติบโตอย่างเป็นปกติ เด็กที่ขาดไอโอดีนอาจมีพัฒนาการสมองที่ช้าลง เกิดโรคคอพอก ร่างกายแคระแกร็นได้ 

แหล่งไอโอดีน : อาหารทะเล สาหร่ายทะเล ปลาทะเล

ปริมาณผักและผลไม้ที่เด็กควรได้รับในแต่ละวัน 

วัยผักผลไม้
2-3 ปี1 ถ้วย1 ถ้วย
4-8 ปี1.5 ถ้วย1.5 ถ้วย
9-13 ปี2-2.5 ถ้วย1.5 ถ้วย

ข้อมูลอ้างอิง : 
realmomnutrition.com 
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 

Greenday

Description